Company

ปี 1950

คุณอรรถพรและคุณอรรถพงษ์ ลีนุตพงษ์ สองพี่น้องผู้บุกเบิกและก่อตั้งธุรกิจค้าเศษเหล็กและชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ “ร้านลีเล้ง” ในย่านเชียงกง กิจการได้ขยายตัวอย่างรุดหน้าด้วยธุรกิจค้ายานพาหนะเหลือใช้ของทหารจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนำรถเก่ามาดัดแปลงและปรับปรุงใหม่ จนเป็นที่ยอมรับและมีชื่อเสียง คนรู้จักอย่างเป็นที่กว้างขวาง

ปี 1973

บริษัท  ไทยยานยนตร์  จำกัด  ได้รับพระราชทานตราตั้ง (ครุฑ) อันเป็นผลมากจากประสบความสำเร็จในการบริหารงานธุรกิจและผลงานเพื่อสังคม

ปี 1973

รัฐบาลมีการประกาศกฎหมายฉบับใหม่  เกี่ยวกับอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ โดยรถยนต์นำเข้ามีอัตราเสียภาษี 80 % ส่วนรถยนต์ประกอบในประเทศไทย อยู่ที่ 33 % และเนื่องจากภาษีใหม่นั่นเอง ทำให้ บริษัท วาย.เอ็ม.ซี แอสเซมบลี้ จำกัด (YMC) ได้ก่อตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประกอบรถ CKD (Complete Knock Down)

ปี 1986

บริษัท ไทยยานยนตร์  จำกัด  ได้รับสิทธิ์ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์แบรนด์  Volkswagen, Audi, Seat อย่างเป็นทางการ

ปี 1987

มีการก่อตั้งชมรมคนรักโฟล์คสวาเกนในประเทศไทยซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมเกือบ 5,000 คน

ปี 1991

รัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ สำหรับรถนำเข้า แต่ภาษีนำเข้ายังคงใช้เกณฑ์วัดจากขนาดเครื่องยนต์ ซึ่งยังคงอยู่ในอัตราที่สูงเช่นเดิม

ปี 1994

บริษัท ไทยยานยนตร์   จำกัด  ได้เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกนรุ่น Golf 3 และ Vento

ปี 1995

บริษัท  ไทยยานยนตร์ จำกัด  ได้เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกน  Passat B4

ปี 1995

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด  เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกน Golf  Varient

ปี 1997

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด  เปิดตัวรถยนต์ The new Caravelle VR6 ซึ่งช่วงนั้นได้มีการตกแต่งภายในให้ดูหรูหรา เพื่อรองรับลูกค้าที่มีระดับ จนได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

ปี 1998

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด  เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกน รุ่น Sharan

ปี 1999

บริษัท   ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้เริ่มสายประกอบรถยนต์โฟล์คสวาเกน Passat Highline B5 ที่โรงงาน ให้ บริษัท วาย.เอ็ม.ซี แอสเซมบลี้ จำกัด (YMC)

ปี 2000

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด  ได้รับประกาศนียบัตร ISO 9002 ซึ่งเป็นข้อกำหนดมาตราฐานการผลิต และระบบคุณภาพ จาก TUV Rheinland/Berlin-Brandenburg สำหรับการขายและการบริการ

ปี 2001

โรงงานประกอบรถยนต์ ให้ บริษัท วาย.เอ็ม.ซี แอสเซมบลี้ จำกัด (YMC) จำกัด ได้รับประกาศนียบัตร ISO 9000 เวอร์ชั่น 2000 จาก  TUV Rheinland/Berlin-Brandenburg ในประเภทบริษัทประกอบรถยนต์

ปี 2002

โรงงานประกอบรถยนต์ส่วนกลางได้รับประกาศนียบัตร ISO 9000 เวอร์ชั่น 2000 ในด้านการบริหารจัดการจาก TUV Rheinland Berlin-Brandenburg Institute ในประเทศเยอรมัน

ปี 2003

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้รับเลือกให้เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ สำหรับการประชุม APEC 2003 ซึ่ง บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้สนับสนุน รถยนต์โฟล์คสวาเกน The new Caravelle ในการเดินทางของสมาชิกผู้เข้าร่วมประชุม

ปี 2005

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด เปิดตัวรถยนต์  The new Caravelle T5 เพื่อตอบสนองและสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า

ปี 2008

บริษัทไทยยานยนตร์ จำกัดเปิดตัวรถยนต์พร้อมกัน 5 รุ่น ได้แก่ The New Beetle. The new Scirocco, The new GTI, The new Passat CC, The new Tiguan  และในปีนั่นเอง บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นผู้สนับสนุนการประชุม ASEAN โดยได้จัดรถ Volkswagen Caravelle T5 เพื่อรองรับการเดินทางของกลุ่มสมาชิก ASEAN

ปี 2010

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกน The new Multivan

ปี 2010

บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้เปิดตัวรถยนต์โฟล์คสวาเกน Amarok

ปี 2013

โรงงานประกอบรถยนต์ บริษัท วาย.เอ็ม.ซี แอสเซมบลี้ จำกัด (YMC)  ได้รับประกาศนียบัตร ISO 9001: 2008 จากสถาบัน Bureau Veritas ในด้านการดัดแปลงยานพาหนะ  และบริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ได้รับบทบาทหน้าที่ใหม่ นอกเหนือจากผู้นำเข้ารถโฟล์คสวาเกน อย่างเป็นทางการ โดยรับให้เป็นผู้ดัดแปลงและประกอบรถยนต์โฟล์คสวาเกน Commercial Vechicle อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ปี 2016

Thaiyarnyon Caravelle T6

วิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายพร้อมศูนย์บริการรถยนต์โฟล์คสวาเกน Caravelle อย่างเป็นทางการในประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรถยนต์รุ่นพิเศษ Thaiyarnyon Caravelle T6 เอกสิทธิ์เฉพาะของไทยยานยนตร์ในฐานะผู้ประกอบและสร้างสรรค์รูปลักษณ์ภายในของรถยนต์โฟล์คสวาเกนอย่างเป็นทางการด้วยมาตรฐานระดับสากล งานนี้นำทั้งรถยนต์และตัวอย่างห้องโดยสารของจริงมาให้ผู้ร่วมงานได้รับชมกันอย่างใกล้ชิด ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2559 ห้องรีเจนซี่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ